NHỮNG ĐIỀU QUAN TÂM ĐỐI VỚI TRẺ CÓ DỊ TẬT KHE HỞ SỌ MẶT

 

 

Ths. Đặng Hoàng Thơm, Bs. Phạm Tuấn Hùng, Bs. Trần Đình Phượng, Bs. Nguyễn Văn Sơn

Khoa Phẫu thuật Sọ mặt và Tạo hình – Bệnh viện nhi TW

Dị tật khe hở sọ mặt là những dị dạng ảnh hưởng đến phần mặt và xương sọ dưới nhiều biểu hiện khác nhau. Trong đó, dạng dị tật khe hở môi-vòm chính là dạng phổ biến nhất.

Việc phẫu thuật điều trị loại bệnh này đòi hỏi các phẫu thuật viên phải có các kỹ năng về phẫu thuật sọ- mặt, kỹ thuật xương – mô mềm trên mặt để có thể tái tạo lại những phần tổn khuyết trên khuôn mặt của trẻ, nhằm đảm bảo sự toàn vẹn về cả chức năng- giải phẫu- thẩm mỹ cho trẻ.

Việc phân loại dị tật khe hở sọ mặt thì có nhiều loại khác nhau nhưng chủ yếu dựa vào phân loại của Tessier (như hình ảnh dưới đây)

12

Hình 1: Phân loại khe hở sọ mặt theo Tessier

Trường hợp minh họa:

Chúng tôi đã tiến hành phẫu thuật thành công cho trẻ bị dị tật khe hở sọ mặt số 4 bên trái. Trẻ này có biểu hiện khe hở ở giữa ổ mắt- hàm trên bên trái, làm phần môi trên bị biến dạng, kéo thẳng đến góc mắt trong, góc mắt trong bị kéo thấp xuống dưới và thiểu sản gò má bên bệnh. Dị tật này không chỉ ảnh hưởng đến phần mềm mà cả phần xương hàm trên với ổ mắt bên trái. Bằng sử dụng các kỹ thuật tạo hình, chúng tôi đã tái tạo lại phần góc mắt trong bên trái và phần rãnh mũi má- môi trên cân đối, đảm bảo tính hài hòa của khuôn mặt và được gia đình hết sức hài lòng.

fb5b654fa50743591a16

Hình 2: Ảnh trẻ trước và sau khi được phẫu thuật

Mọi câu hỏi của gia đình quan tâm về bệnh lý này như: nguyên nhân gây bệnh, sinh bệnh học, chẩn đoán, phân loại, thời điểm can thiệp phẫu thuật…có thể trao đổi với Ths.Bs. Đặng Hoàng Thơm (Trưởng khoa PT Sọ mặt và Tạo hình, SĐT:0904.136.131) hoặc Bs. Phạm Tuấn Hùng (SĐT:09678.32.688)