NHÂN MỘT TRƯỜNG HỢP: ĐIỀU TRỊ THÀNH CÔNG U NANG BẠCH HUYẾT BẰNG LIỆU PHÁP TIÊM BLEOMYCIN Ở TRẺ NHỎ

Ths Đặng Hoàng Thơm, Bs Trần Đình Phượng

Bệnh nhân tên là: N T B 15 tháng, quê quán Bắc Ninh. Sau khi sinh, gia đình phát hiện cháu bé bị dị tật hàm mặt làm cho lưỡi phì đại, đầy lồi ra phía trước ngoài miệng. Tình trạng này tiến triển dần khiến trẻ không thể bú được như bao trẻ khác.

Gia đình đưa cháu bé tới khám tại Viện nhi Trung Ương. Tại viện, cháu bé được các bác sĩ thăm khám lâm sàng và làm các cận lâm sàng (siêu sâm và MRI) để chẩn đoán. Các bác sĩ đã hội chẩn và hướng tới chẩn đoán cháu bé mắc bệnh là U nang bạch huyết tại sàn miệng lưỡi. Khối U phát triển đẩy lồi lưỡi tiến ra phía trước và làm cho trẻ bú kém, mất thẩm mĩ.

Theo Ths Đặng Hoàng Thơm, Trưởng khoa phẫu thuật sọ mặt và tạo hình: Bệnh U nang bạch huyết là một bất thường bẩm sinh của hệ thống bạch huyết, lành tính nhưng mức độ tiến triển và xâm lấn như u ác tính. Theo nghiên cứu của Gs Liêm và Ths Thơm: 120 trường hợp mắc u nang bạch huyết tại viện Nhi TW trong thời gian 2010-21011. Bệnh thường xuất hiện ngay sau sinh (65%), tiếp tục phát triển đến khi 2 tuổi. Khối u có thể xuất hiện bất kì nơi nào trong cơ thể nhưng thườngng thấy ở cổ là 81%.

Y học đã có nhiều tiến bộ trong điều trị U nang bạch huyết. Phương pháp phẫu thuật tỉ lệ tái phát cao, khó áp dụng trên bệnh nhân này vì diện tổn thương lớn vào vùng chức năng lưỡi. Tại viện Nhi TW, từ 2010 chúng tôi đã áp dụng liệu pháp tiêm Bleomycin để điều trị u nang bạch huyết. Theo nghiên cứu GS Liêm và Ths Thơm: sau tiêm Bleomycin khối u mất hoàn toàn là 44,1%, 87% đáp ưngs tốt với điều trị giảm > 50% kích thước U.

Cháu bé N T B đã được tiêm Bleomycin 2 lần: lần 1 khi trẻ được 3 tháng, lần 2 lúc cháu bé được 9 tháng. Kết quả khối u bạch huyết đã nhỏ dần lại, lưỡi đã tụt vào trong miệng. Kết quả điều trị đã đem lại niềm vui cho cháu bé và gia đình

Untitled

2

Hình ảnh trước điều trị: lưỡi bị đẩy ra phía ngoài miệng

 

Hình ảnh sau điều trị 2 tiêm: 2 môi đã khép kín miệng, khuôn mặt trở nên cân đối hơn